08:00 Am - 05:00 Pm
vuhung.saigonmoi@gmail.com

Đất Nền Vùng Ven TP.HCM: Nhu Cầu Tăng Nhưng Ít Giao Dịch Thực

Thứ 19, 19/09/2022

Đất Nền Vùng Ven TP.HCM: Nhu Cầu Tăng Nhưng Ít Giao Dịch Thực

 
Hoạt động mua bán đất nền vùng ven TP.HCM vẫn chưa hồi sinh sau thời gian dài ngủ yên dưới tác động từ chính sách siết tín dụng vào bất động sản.

Theo số liệu từ Báo cáo thị trường bất động sản tháng 7/2022 của diaocsaigonmoi.com mức độ quan tâm của người dùng dành cho sản phẩm đất nền tại các thị trường vùng ven vẫn ghi nhận tăng, nhất là ở các địa phương gần kề TP.HCM. Cụ thể, trong tháng 7/2022, nhu cầu tìm kiếm đất nền rao bán tại các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh đều tăng 2-3%. Long An ghi nhận lượng tin rao bán đất nền tháng 7 giảm 11% nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng 2% so với tháng trước.

Tương tự, lượng tin rao bán đất nền tại Đồng Nai giảm gần 9% nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng hơn 3%. Bình Dương là thị trường ghi nhận cả nhu cầu là lượng tin rao bán đất nền dự án tăng trong tháng 7 với mức tăng lần lượt là 4,6% và 2%. Riêng thị trường đất nền TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm đất nền dự án có hướng giảm so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ việc thị trường gần như không có thêm nguồn cung mới mở bán, giá bán leo thang.

Hình ảnh một dự án đất nền vùng ven

 

\

 

Dù nhu cầu tìm mua đất nền có dấu hiệu phục hồi nhưng lượng giao dịch thực tế của loại hình này vẫn không mấy cải thiện. Tỷ lệ tiêu thụ thấp và thanh khoản rất hạn chế. Trong tháng 8/2022, hoạt động mua bán đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận có tỷ lệ chưa đến 200 sản phẩm, thấp nhất từ đầu năm đến nay. Thị trường chỉ có khoảng 5 dự án mở bán và TP.HCM không có nguồn cung nào góp mặt. Nguồn cung đất nền rao bán chủ yếu là từ các sản phẩm phân lô nhỏ lẻ, quy mô hạn chế. Theo DKRA Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ đất nền các tỉnh phía Nam chỉ đạt 34%, so với tháng 7/2022 chỉ đạt 48% và tháng 6/2022 đạt 54%. Nguyên nhân đất nền ế ẩm chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất BĐS và giá bán tăng cao của loại hình này.

Tìm hiểu từ thực tế thị trường, giao dịch mua bán đất nền tị nhiều tỉnh thành trong tháng 7 và tháng 8 vẫn tiếp tục ảm đạm. Lượng khách mua giảm rõ rệt từ 40-60% so với cao điểm tháng 4/2022. Tuy nhiên, xét về mặt bằng giá bán, giá đất nền vẫn đang bị neo ở mức cao, không hề có xu hướng giảm. Hiện tại giá đất nền tại các tỉnh thành gần kề TP.HCM đang rao bán trung bình từ 16-25 triệu đồng/m2, tương đương mức giá bán đầu năm nay.

Nhiều nhà đầu tư rao bán đất thổ cư, đất vườn, đất nền dự án gặp khó khăn khi tìm thanh khoản nhưng vẫn cương quyết duy trì mức giá cao, ít trường hợp chịu bán lỗ. Phần lớn vẫn nuôi kỳ vọng thị trường đất nền sẽ phục hồi vào cuối năm. Bên cạnh đó, việc một số dự án mới triển khai trên khu vực công bố mức giá bán mới, thiết lập một mặt bằng cao cũng khiến nhiều lô đất nền lân cận được thế té nước theo mưa, khiến giá đất toàn khu dù ế ẩm nhưng vẫn tăng đều đặn.

Anh Cường, một môi giới bán đất nền tại Biên Hòa cho biết, nhiều nhà đầu tư ký gửi đất nhờ bán lại gần 3-4 tháng không có khách vẫn kiên quyết không cắt lỗ. Đa phần đều tin đất sẽ sớm phục hồi nên khi nào giá tăng mới bán. Thực tế ngay thời điểm dịch Covid-19 diễn ra vào giữa năm 2021, giá đất nền vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, phần nhiều dân đầu tư đất lâu năm vững tin vào sức nóng của nhà liền thổ.

 hình ảnh một khu vực tại phía Đông TP.HCM 

“Áp lực của thị trường đất nền năm nay vẫn nhẹ hơn so với đợt dịch 2021 vừa rồi. Giao dịch giảm do tín dụng bị siết bất ngờ, hiện tại tín dụng có xu hướng nới ra, tâm lý chuộng nhà gắn với đất sẽ vẫn giúp đất nền là kênh đầu tư vua thời gian tới đây. Dĩ nhiên, ở giai đoạn nào cũng có những nhà đầu tư không chịu nổi áp lực tài chính mà phải bán gấp, bán dưới giá kì vọng. Nhưng đây chỉ là một số cá nhân riêng lẻ, không đại diện cho toàn thị trường”, anh Cường cho biết.

Việc nới room tín dụng đang là thông tin tích cực cho thị trường BĐS nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, nguồn vốn từ kênh ngân hàng sẽ vẫn hạn chế và khó ưu ái thêm cho bất động sản do kênh đầu tư này hiện đã hút quá nhiều dòng tín dụng từ ngân hàng. Vậy nên với những người vay vốn mua đất nền để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp lướt sóng sang tay ngắn hạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận dòng vốn vay ngân hàng. Nếu có dòng tiền nhàn rỗi, có thể suy xét đầu tư đất nền trong trung - dài hạn (5-10 năm) chứ không nên mua lướt sóng lúc này.

 

bài viết khác

Giá Bán Chung Cư Tại Quận Bình Tân Tăng Mạnh

Giá Bán Chung Cư Tại Quận Bình Tân Tăng Mạnh

Giá Bán Chung Cư Tại Quận Bình Tân Tăng Mạnh Từ một thị trường vùng ngoại ô TP.HCM với phần lớn sản phẩm là...
TP.HCM: yêu cầu chủ sở hữu 25 biệt thự cũ giữ nguyên kiến trúc ban đầu

TP.HCM: yêu cầu chủ sở hữu 25 biệt thự cũ giữ nguyên kiến trúc ban đầu

TP.HCM: yêu cầu chủ sở hữu 25 biệt thự cũ giữ nguyên kiến trúc ban đầu Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu...
Chỉ 250 Triệu Đồng Sở Hữu Ngay Căn Hộ Tại Trái Tim Đông Sài Gòn

Chỉ 250 Triệu Đồng Sở Hữu Ngay Căn Hộ Tại Trái Tim Đông Sài Gòn

Chỉ 250 Triệu Đồng Sở Hữu Ngay Căn Hộ Tại Trái Tim Đông Sài Gòn Đông Sài Gòn được xem là khu vực có tiềm năng...
Giá Căn Hộ TP.HCM Lập

Giá Căn Hộ TP.HCM Lập "Đỉnh" Mới, Tìm Sản Phẩm Giá Mềm Ở Đâu?

Giá Căn Hộ TP.HCM Lập "Đỉnh" Mới, Tìm Sản Phẩm Giá Mềm Ở Đâu? Nhiều dự án mới chuẩn bị triển khai ra thị trường...
Tính toán vay mua nhà đất ra sao để không

Tính toán vay mua nhà đất ra sao để không "đổ nợ"?

Tính toán vay mua nhà đất ra sao để không "đổ nợ"? Sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản là hướng đi...
Checklist 10 việc phải làm giúp bán nhà nhanh và được giá

Checklist 10 việc phải làm giúp bán nhà nhanh và được giá

Checklist 10 việc phải làm giúp bán nhà nhanh và được giá Trong lĩnh vực buôn bán nhà đất, việc sửa soạn...
Cập nhật giá bất động sản TP.HCM 6 tháng đầu năm 2022

Cập nhật giá bất động sản TP.HCM 6 tháng đầu năm 2022

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của diaocsaigonmoi.com, trong 6 tháng đầu năm 2022 thị trường bất động...
Hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM 2022 mới nhất

Hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM 2022 mới nhất

Hệ số điều chỉnh giá đất Tp.HCM 2022 mới nhất Tùy từng quận, huyện hệ số điều chỉnh giá đất ở tại Tp.HCM 2022...
Hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến nhanh gọn, chính xác

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến nhanh gọn, chính xác

Tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp rút gọn thời gian, phiền hà cho người có nhu cầu mua nhà đất, nhất là với những bất...
Phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là gì? Phí môi giới nhà đất là một trong những loại phí được nhiều người đặc biệt quan tâm...
Menu